Giá thép có thể hạ nhiệt trong quý 2

Giá thép có thể hạ nhiệt trong quý 2
Viết bởi Administrator   
Thứ hai, 12 Tháng 4 2010 02:42

Áp lực cạnh tranh giữa thép nhập khẩu giá rẻ cùng các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước và nguồn cung dư thừa sẽ làm giá thép hạ nhiệt trong những tháng tới.

Theo Bộ Công Thương, giá thép bán lẻ trên thị trường trong tháng 3 tăng khoảng 600.000 đồng mỗi tấn so với đầu năm 2010. Hiện tại giá bán thép tròn đốt và thép cuộn phi 6 tại nhà máy của Tổng công ty Thép Việt Nam lần lượt là 12,3 – 12,7 triệu đồng mỗi tấn (chưa chiết khấu, chưa VAT).

Tổng công ty Thép cho rằng, trong 3 tháng tới, áp lực về tăng giá sẽ giảm do tình hình thép thế giới không còn căng thẳng. Thời tiết ở các nước châu Âu, bắc Mỹ cũng đã bớt khắc nghiệt, tuyết tan tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc khai thác, vận chuyển thép phế và các loại nguyên liệu luyện kim khác, góp phần tăng nguồn cung trên thị trường.

Giá thép tăng cao một phần do các doanh nghiệp tích trữ đầu cơ. Ảnh: KKTVunggang.

Bên cạnh đó, theo số liệu Hiệp hội Thép Việt Nam, lượng tồn kho thép xây dựng của các nhà sản xuất vẫn ở mức an toàn, khoảng 200.000 tấn. Đồng thời, lượng dự trữ phôi thép cũng đang ở mức cao 530.000 tấn, cộng với lượng hàng về đủ đáp ứng cho nhu cầu các tháng tới. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước (trên 30 doanh nghiệp lớn nhỏ) và nguy cơ từ thép nhập khẩu do mức thuế bảo hộ đối với ngành thép hiện khá thấp sẽ làm giảm áp lực tăng giá. Do đó, Tổng công ty Thép cho rằng, không xảy ra tình trạng thiếu thép trong thời gian tới và giá sẽ hạ nhiệt.

Theo Tổng công ty Thép Việt Nam, giá thép tăng mạnh trong thời gian qua do nhiều doanh nghiệp tích trữ đầu cơ và chi phí nguyên liệu nhập khẩu cao. Phần nhiều lượng thép các nhà máy bán ra vẫn chưa đưa vào sử dụng mà còn ở dạng tồn kho. Hiện nay, công suất cán thép xây dựng trong nước đã lên tới hơn 7 triệu tấn mỗi năm, riêng Tổng công ty Thép cung cấp gần 4 triệu tấn. Trong khi đó, thực tế nhu cầu về thép xây dựng của cả nước chỉ khoảng hơn 5 triệu tấn.

Ngoài ra, do sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên giá thép trong nước cũng chịu tác động mạnh từ thép thế giới. Nhu cầu thép tăng mạnh do kinh tế thế giới dần phục hồi cùng với sự khan hiếm nguồn nguyên liệu luyện kim đã làm giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới trong quý một tăng 50-100% so với cùng kỳ 2009. Cụ thể, giá quặng sắt năm 2010 tăng 160%, than mỡ tăng 100%, thép vụn tăng 77%, phôi thép tăng 54% so với năm 2009. Thêm vào đó, các yếu tố tác động tới chi phí đầu vào khác như tỷ giá, thuế VAT tăng từ 5% lên 10%, giá điện tăng cùng với nhu cầu trong nước tăng cao đã làm giá thép trong nước tăng mạnh, đặc biệt trong tháng 3 và đầu tháng 4.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, lượng tiêu thụ thép xây dựng quý một của các thành viên trong Hiệp hội đạt 1,22 triệu tấn, trong đó riêng tháng 3 đạt 568.000 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ và tăng 88% so với tháng 3 năm 2009.

Bách Hợp